Thông tin về chuông báo cháy. Hướng dẫn cách tắt chuông báo cháy sau khi sự cố đã được xử lí.

Làm thế nào để hạn chế tối đa những rủi ro và những tổn thất nghiêm trọng do cháy nổ gây ra? Chính là câu hỏi và nỗi lo của rất nhiều gia đình cũng như những người đang sống và làm việc ở những khu chung cư, nhà máy, khu công nghiệp. Vì vậy ngoài việc đảm bảo đầy đủ những yêu cầu về thiết bị phòng cháy chữa cháy, cần phải có sự trang bị lắp đặt hệ thống báo cháy tự động để đem lại hiệu quả cao trong công tác chữa cháy. Trong hệ thống báo cháy tự động thì thiết bị chuông báo cháy có vai trò rất cần thiết. Bởi khi phát hiện ra sự cố để có thể giúp mọi người biết thì chỉ có thể thông qua chuông báo cháy, phát ra âm thanh với âm lượng vô cùng lớn để mọi người nhanh chóng rời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về thiết bị này cũng như hướng dẫn cách tắt chuông báo cháy sau khi sự cố đã được xử lí.

Cấu tạo của chuông báo cháy

Cấu tạo bên ngoài của chuông báo cháy

  • Để mọi người có thể biết xuất xứ, điện năng tiêu thụ… cho nên bên ngoài chuông có ghi những thông số kĩ thuật được dán ở tâm của mâm chuông.
  • Mâm chuông được làm từ chất liệu hợp kim nhôm, dày khoảng 30mm, cho nên rất chắc chắn trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo mặt sau của chuông báo cháy

  • Đáy chuông được làm từ kim loại có móc treo và giá treo được gắn cố định vào tường
  • Bên trong chuông là lớp vỏ nhựa dùng gắn vào mâm chuông, trong đó có một mô tơ điện một chiều, một trục khỉu, một pittong liên kết với trục khỉu, một lò xo có đàn hồi cao.

Cấu tạo của chuông báo cháy rất đơn giản, do vậy chúng ta không phải mất quá nhiều thời gian để lắp đặt cũng như vệ sinh bảo dưỡng định kì khi không sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng chuông báo cháy

  • Chuông báo cháy là một trong những thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động. Có chức năng nhận thông tin từ tủ trung tâm báo cháy và sẽ phát ra tín hiệu báo cháy qua âm thanh cảnh báo cho mọi người.
  • Khi tín hiệu báo cháy truyền đến chuông báo cháy, mô tơ sẽ quay làm trục khỉu quay theo kéo lò xo kết nối pittong dao động liên tục.
  • Pittong dao động va đập vào thành của mâm phát ra tiếng kêu, khi tín hiệu cháy được vô hiệu hóa dòng điện tạm thời ngắt, mô tơ ngừng quay và chuông sẽ ngừng kêu.

Để có thể thể nắm và hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động cũng như cách sử dụng chuông báo cháy, thì chúng ta cần phải có nghiệp vụ trong việc biết cách đấu chuông báo cháy. Để đảm bảo rằng chuông hoạt động tốt cũng như báo thông tin một cách chính xác.

Hướng dẫn cách tắt chuông báo cháy

Khi sự cố đã được giải quyết và đám cháy đã được dập tắt thì việc chúng ta cần làm là cần phải được hướng dẫn tắt chuông báo cháy. Lúc này cần đến tủ trung tâm báo cháy sẽ có các nút hiển thị chúng ta chỉ cần tra chìa khóa Enable control và vặn theo chiều kim đồng hồ sau đó nhấn nút Alarm là được. Như vậy nhằm đảm báo không gây ra những tiếng ồn lớn còn để reset lại hệ thống, đảm bảo cho chuông hoạt động tốt cho những lần sau nếu chẳng may có sự cố lại xảy ra.

Nên mua chuông báo cháy ở đâu để đảm bảo chất lượng và an toàn cao khi sử dụng

Hiện nay trên thị trường chuông báo cháy được bán rất nhiều, có thể nói đây là một thị trường rất phong phú về chủng loại cũng như mẫu mã đến từ những thương hiệu nổi tiếng khác nhau như Horing, Hochiki…. Để tránh tiền mật tật mang vì mua phải hàng giả, hàng nhái chúng ta nên tìm đến những cửa hàng có uy tín, nhằm có được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có thể thấy rằng, chuông báo cháy có vị trí không thể thiếu trong mọi công trình hay mỗi gia đình. Ngoài đem lại những lợi ích từ việc thông báo sự cố sớm, chúng ta lại có thể an tâm hơn trong sinh hoạt cũng như làm việc.  Ngoài những thiết bị báo chuông thông thường ra, hiện nay còn có cả chuông đèn báo cháy kết hợp, báo cháy hochiki với tính năng vượt trội của sự kết hợp hai yếu tố âm thanh và ánh sang. Vì vậy chúng ta không cần phải quá lo lắng khi chẳng may có sự cố cháy nổ xảy ra nhé.