Sự khác biệt nhất giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là các loại thẻ thanh toán thay thế tiền mặt đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại thẻ này. Để biết được sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì mời bạn cùng với vayonline.com tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì (Debit card) – sẽ được hiểu đây là loại thẻ thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện các giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Nếu trong trường hợp còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để tiến hành thanh toán được. 

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ mà khách hàng có thể thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. Nói cách khác đây chính là một hình thức vay tiền của ngân hàng để có thể thanh toán trước và khi tới kỳ hạn thanh toán chủ thẻ có nhiệm vụ phải trả lại đầy đủ tiền cho ngân hàng.

Thẻ ghi nợ có sự khác biệt với thẻ tín dụng

Hiện nay, khi tìm hiểu về sự khác biệt cơ bản giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì thì mọi người đều thấy đây là các loại thẻ được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành với 02 loại đó là thẻ nội địa và thẻ quốc để có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu của người sử dụng. Trong đó, thẻ nội địa chỉ sử dụng cho việc tiêu dùng trong nước. Còn thẻ quốc tế thì chủ thẻ có thể sử dụng được ở cả trong và ngoài nước.

Sự khác biệt nhất giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Để biết được sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì vayonline.com sẽ chỉ ra các yếu tố cơ bản như sau:

Đối với thẻ ghi nợ:

  •  Mặt trước của thẻ có dòng chữ “Debit” kèm theo biểu tượng của tổ chức phát hành bao gồm logo ngân hàng và logo của tổ chức liên kết (Visa, Mastercard). Bên cạnh đó còn có các thông tin như tên của chủ thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ. Mặt sau có dải băng chứa thông tin thẻ đã được mã hóa.
  • Mức chi tiêu sẽ nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền có trong tài khoản.
  • Điều kiện làm thẻ đơn giản chỉ cần chứng minh thư hoặc là căn cước công dân là được.
Dễ dàng phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thông qua các yếu tố cơ bản
Dễ dàng phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thông qua các yếu tố cơ bản

Đối với thẻ tín dụng:

  • Mặt trước của thẻ có chữ “Credit” (một số ngân hàng ngoại lệ có thể không có) kèm theo các thông tin cơ bản như logo ngân hàng và logo thương hiệu được liên kết phát hành thẻ (JCB, Visa, Mastercard), tên chủ thẻ, số thẻ và thời gian hiệu lực thẻ. CÒn mặt sau là các dãy số bảo mật CVV/CVC và ô chữ ký chủ thẻ.
  • Mức chi tiêu dựa vào hạn mức mà được ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ. Khách hàng có thể thanh toán mà không cần phải có tiền trong thẻ. Sau đó tới kỳ hạn thanh toán thì chủ thẻ có nhiệm vụ phải trả tiền lại đầy đủ số tiền đó cho ngân hàng. 
  • Điều kiện mở thẻ khá phức tạp. Chỉ một số người nhất định mới đủ điều kiện để mở thẻ tín dụng.

Đó là những gì mà vayonline.com muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã thấy được sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì rồi đúng không. Chúc bạn có thể lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.