NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH TRƯỚC KHI CẦM ĐỒ

Người Việt chúng ta từ rất xưa đã tiếp xúc với giao dịch cầm đồ và duy trì hoạt động này đến tận thời điểm hiện tại. Nhu cầu cầm đồ ngày càng tăng kéo theo sự bành trướng hệ thống các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở cầm đồ uy tín thì một số nơi lại lợi dụng danh nghĩa kinh doanh cầm đồ để lừa gạt khách hàng vì mục đích xấu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để chủ động bảo vệ mình khi cầm đồ.

Các trường hợp xấu có thể xảy ra nếu cầm đồ tại nơi kinh doanh thiếu uy tín

  • Hao hụt, thậm chí mất luôn tài sản thế chấp

Ở các cơ sở cầm đồ không chuyên nghiệp, công tác bảo quản tài sản hời hợt có thể dẫn đến sự hao mòn tài sản của khách hàng. Ví dụ, khách hàng cầm đồng hồ hay cầm túi xách hàng hiệu mà cửa hàng không bảo quản đúng quy cách, làm trầy xước bề mặt, bông da túi sẽ làm mất đi giá trị ban đầu của đồ vật. Trường hợp khác, cửa hàng cầm đồ kinh doanh lừa đảo tìm cách chiếm đoạt tài sản của khách hàng bằng cách đánh tráo đồ vật ban đầu với đồ vật cùng loại nhưng là hàng giả.

  • Lãi suất cao
Hiện tượng “ép giá” không còn xa lạ trong hoạt động kinh doanh cầm đồ
Hiện tượng “ép giá” không còn xa lạ trong hoạt động kinh doanh cầm đồ

Cửa hàng cầm đồ thừa biết khách hàng của mình đang cần gấp một khoản tiền để vượt qua khó khăn tiền bạc hoặc có nhu cầu xoay vòng vốn. Nắm được tâm lý này, cửa hàng có thể đặt ra một mức lãi suất cao hơn quy định và đánh đòn tâm lý khiến khách hàng chấp nhận giao dịch.

  • Thẩm định tài sản không chính xác

Muốn định giá đồng hồ, túi xách hàng hiệu đòi hỏi người thẩm định giá phải có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên ở những địa điểm cầm đồ không chuyên nghiệp thì quá trình định giá lại tiến hành sơ sài, mang tính chất chủ quan. Điều này khiến bạn không thể vay được số tiền tương ứng giá trị hiện vật và không đáp ứng kịp thời nhu cầu tài chính bản thân.

Kinh nghiệm cần thiết để cầm đồ an toàn, hiệu quả

Kinh doanh mang tính hợp pháp là căn cứ đầu tiên xác định độ uy tín của cửa hàng
Kinh doanh mang tính hợp pháp là căn cứ đầu tiên xác định độ uy tín của cửa hàng

Những ai đang có nhu cầu cầm đồ nhất thiết phải trang bị một số kiến thức cơ bản để phòng thân, bảo vệ tài sản cầm cố. Đầu tiên, bạn nên lựa chọn nơi cầm đồng hồ, cầm túi xách hiệu kinh doanh hợp pháp, được đông đảo khách hàng cũ đánh giá tích cực. Những cửa hàng cầm đồ như vậy sẽ thực hiện giao dịch cầm cố rõ ràng, cung cấp hợp đồng với những quy định chặt chẽ đảm bảo quyền lợi cho bạn. Hơn nữa tại những nơi này, các vấn đề về khoản vay, lãi suất và các khoản phí đều được đặt ra dựa trên các quy định pháp luật.

Tiếp đó, người đi vay nên đặc biệt chú ý đến tình trạng tài sản trước và sau khi cầm cố. Chỉ cần một vài thao tác vệ sinh, lau chùi trước khi mang đồ vật đi cầm sẽ có tác dụng không nhỏ đối với việc nâng cao giá trị tài sản trong quá trình định giá. Thời điểm sau khi chuộc lại đồ vật, bạn cũng nên kiểm tra kỹ càng xem đồ vật có còn nguyên vẹn như ban đầu hay không. Để chắc chắn hơn thì bạn có thể đem chúng đến các cửa hàng chính hãng để kiểm tra.