Nên sử dụng phần mềm kế toán bán hàng hay công cụ excel miễn phí

Kế toán bán hàng là công việc quan trọng để thống kê lại doanh số, sản phẩm/ hàng hóa đã bán ra. Khâu quan trọng để tính toán được lợi nhuận, hiệu quả kinh doanh của cửa hàng, doanh nghiệp. Chuyên viên kế toán có thể sử dụng công cụ để hỗ trợ thao tác nghiệp vụ chính xác, nhanh chóng.

Hiện nay, kế toán viên có thể tải phần mềm kế toán hoặc công cụ excel miễn phí để sử dụng. Mỗi công cụ sẽ có hiệu quả riêng, mang lại cho đơn vị kinh doanh. Nên sử dụng phần mềm kế toán bán hàng hay sử dụng công cụ excel miễn phí sẽ tốt hơn?

So sánh phần mềm kế toán với công cụ excel hỗ trợ bán hàng

Nhiều cửa hàng, shop nhỏ kinh doanh, kế toán sẽ trực tiếp bán hàng và kê khai thông tin. Sử dụng công cụ bán hàng sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động, làm việc hàng ngày, tránh sai sót dẫn đến thông tin thiếu sót sai lệch. 

Phần mềm kế toán và công cụ excel là giải pháp được sử dụng nhiều trong nghiệp vụ kế toán bán hàng. Nhiều người băn khoăn nên chọn phần mềm kế toán hay công cụ excel miễn phí?

  • Phần mềm kế toán bán hàng được thiết kế, lập trình sẵn các tính năng để hỗ trợ người dùng trong thao tác nghiệp vụ ghi chép, tổng hợp thông tin hàng hóa nhập vào, bán ra với số lượng lớn. Phần mềm tích hợp nghiệp vụ bán hàng, giải quyết khối lượng công việc lớn cho kế toán viên, người bán hàng. 
  • Công cụ excel có sẵn nền tảng hỗ trợ người dùng lập bảng biểu, database trong việc quản lý hàng hóa xuất – nhập. Tuy nhiên, người dùng cần tự quản lý, thiết lập thông tin và hiểu về các hàm để tạo lập bảng, tính toán số liệu. Công cụ excel phù hợp cho những cửa hàng có quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa kiểm soát không quá nhiều. 

Nên mua hay tải phần mềm kế toán bán hàng miễn phí?

Hiện nay, có nhiều công cụ phần mềm kế toán bán hàng miễn phí mà người dùng có thể sử dụng phục vụ hoạt động bán hàng, thống kê số liệu. Tuy nhiên, phần mềm miễn phí sẽ có những hạn chế về tính năng, giới hạn phạm vi hoạt động, công thức không quá phức tạp để hạch toán tài chính cho cửa hàng, hệ thống cửa hàng. Phần mềm miễn phí cũng sẽ chậm hơn, tốc độ xử lý không nhanh cũng như các vấn đề bảo mật thông tin chưa được đảm bảo.

Phần mềm kế toán trả phí được thiết kế riêng, với tính năng và công thức tích hợp dựa trên nghiệp vụ bán hàng của từng lĩnh vực. Công cụ phần mềm trả phí chuyên biệt, tốc độ xử lý nhanh, giải quyết khối lượng công việc lớn ảnh hàng ngày, với số lượng hàng hóa nhập và xuất kho lớn… Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp thêm nhiều tính năng nghiệp vụ nâng cao, giúp kế toán viên báo cáo tài chính nhanh chóng hiệu quả, thời gian lưu dữ liệu dài, bảo mật cũng an toàn hơn. Hiện nay, mức chi phí mua phần mềm kế toán bán hàng không quá cao, với nhiều lựa chọn cạnh tranh mà đơn vị có thể cân nhắc.

Mỗi phần mềm có những ưu nhược điểm khác nhau, đều hỗ trợ kế toán viên thực hiện nghiệp vụ kế toán chính xác, nhanh chóng. Tuy nhiên phần mềm kế toán sẽ được thiết kế chuyên biệt hơn, hỗ trợ nghiệp vụ bán hàng hiệu quả. 

Doanh nghiệp và kế toán viên quan tâm có thể tham khảo tại https://sme.misa.vn/62760/download-phan-mem-ke-toan-mien-phi-full-16-phan-he/ để tải phần mềm và sử dụng miễn phí. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho kế toán viên lựa chọn công cụ phù hợp.