Lưu ý kiểm tra hàng sau khi bốc xếp trả hàng container

Chuyển hàng bằng container là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp đơn vị kinh doanh, nhập hoặc xuất hàng với số lượng lớn. Thiết kế container với sức chứa lớn, chứa được nhiều hàng cùng lúc. Các đơn vị vận chuyển sử dụng container như 1 công cụ đắc lực, nâng cao hiệu quả chuyển hàng hóa an toàn, hiệu suất cao hơn. 

Khi bốc xếp nhận hàng từ container, cần tiến hành kiểm tra hàng để đảm bảo không bị thất thoát hàng hóa. Đơn vị vận chuyển thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng, bốc xếp, tuy nhiên chính khách hàng cần kiểm tra kỹ càng để giảm sai sót. Một số lưu ý quan trọng cho khách hàng khi nhận hàng bốc xếp từ container tại bến cảng.

Nguyên tắc bốc dỡ hàng từ container đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Việc bốc dỡ hàng không đúng cách, không tuân thủ nguyên tắc an toàn sẽ gây nguy hiểm cho nhân công, sản phẩm hàng hóa trong quá trình bốc xếp hàng khỏi container. Nhiều trường hợp hàng hóa bị rơi vỡ, hư hỏng, tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng người lao động nguy hiểm.

Nguyên tắc bốc dỡ hàng từ container cần được tuân thủ:

  • Cần trang bị bảo hộ lao động cho người bốc hàng, không được để người lao động không đủ sức khỏe, đào tạo kỹ năng đứng bốc xếp hàng container.
  • Cần có phương tiện cẩu hàng từ container lên băng truyền và xe tải chở hàng. Tính toán cẩu hàng có chiều cao và tải trọng phù hợp với khối lượng hàng hóa, các kiện hàng.
  • Tuân thủ hành lang an toàn trong quá trình bốc dỡ hàng hóa. Giữ khoảng cách an toàn với cẩu và xe nâng hạ, không cho người không có trách nhiệm vào vị trí bốc dỡ hàng.
  • Tuân thủ bốc dỡ hàng lần lượt theo thứ tự, từ trong ra ngoài và theo các lớp để tránh sự cố sụt đổ nguy hiểm.
  • Các phương tiện xe tải chở hàng cần đạt tải trọng quy định, đồng thời đứng cách nhau tối thiểu 1m để bốc xếp hàng lên xe.

Nguyên tắc kiểm kê nhận hàng khi bốc dỡ tại kho bãi

Khâu kiểm kê, nhận hàng tại các kho bãi quan trọng, đảm bảo chất lượng hàng hóa bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Việc kiểm kê sẽ đảm bảo tính minh bạch thông tin, kiểm soát được quá trình nhập hàng hiệu quả, an toàn không gặp sự cố hay đánh cắp.

  • Kiểm kê nhận hàng, bốc xếp kiện hàng tại kho bãi cần đếm và kiểm kê đúng số lượng các kiện hàng như số lượng ban đầu bàn giao.
  • Kiểm tra các thùng hàng, kiện hàng có đúng cân, tải trọng, kích thước đóng gói hay không.
  • Kiểm tra dấu niêm phong thùng hàng, seal niêm phong… Hàng hóa không có các dấu hiệu bị bóc, chọc thủng, rách nát hay hư hỏng…
  • Mở kiểm tra một số thùng hàng, theo xác suất để đánh giá chất lượng hàng hóa. 

Việc kiểm kê là yêu cầu cần thiết mà các doanh nghiệp khi nhận hàng, tránh các vấn đề phát sinh, thiệt hại về hàng hóa. 

Hàng hóa vận chuyển bằng container với nhiều lợi thế, linh hoạt nhiều loại mặt hàng, kể cả các sản phẩm cồng kềnh, khó vận chuyển. Container với kích thước lớn, chứa được nhiều hàng, tiện lợi cho việc bốc vác hàng lên xuống. Khi nhận hàng, cần tiến hành hoạt động bốc vác, cẩu hàng hóa tùy theo từng loại.

Người nhận cần tiến hành kiểm tra trong suốt quá trình bốc vác, tránh thiếu sót, nhầm lẫn. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích cho khách hàng trong kiểm kê nhân hàng.