Khám phá ý nghĩa tranh hoa cúc có thể bạn chưa biết

Tranh hoa cúc xuất hiện rất nhiều trong ngôi nhà của người Việt. Tuy nhiên, mấy ai có thể hiểu được hết ý nghĩa sâu xa của bức tranh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích về loài hoa này trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về loài hoa cúc

Hoa cúc có tên khoa học là chrysanthemum sp. Từ xa xưa, các gia đình quý tộc giàu có, học sĩ có địa vị trong xã hội thường xem việc trồng cúc là một thú chơi tao nhã. Hoa nở vào mùa thu, có khả năng chịu được gió rét, sương sa.

Hoa cúc đi vào đời sống của người dân Việt, thể hiện đậm nét qua những bức tranh. Nó cũng là biểu tượng của cuộc sống cao quý, thịnh vượng và biểu lộ lòng hiếu thảo của con người. Ngày nay, hoa cúc với nhiều màu sắc rực rỡ, hương thơm mát giúp mang lại tinh thần sảng khoái cho con người.

Ngụ ý của bức tranh hoa cúc

Tranh hoa cúc biểu tượng cho sự trường thọ

Trong thập nhị khách hoa cúc được xem là khách thọ. Hoa nở vào tháng 9, chữ cửu mang hàm ý vĩnh cửu. Do đó, tranh hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ.

Tranh hoa cúc mang lại nguồn sinh khí tốt

Loài hoa được cho là biểu tượng của khát vọng và cuộc sống thanh bình. Với sắc thái như ánh mặt trời, mang lại sinh khí tốt trong nhà.

Nhiều gia chủ thường treo tranh hoa cúc ở những khu vực như cầu thang hay phòng có diện tích hẹp. Nhằm tạo năng lượng bổ trợ và cân bằng cho không gian.

Thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người quân tử

Hoa cúc được tặng nhiều danh xưng đẹp như phượng hoàng chấn vũ, thường nga tứ nguyệt, ngọc tú cầu… Hoa cúc cùng với hoa mai, lan, trúc tạo thành “Tứ quân tử”. Tranh hoa cúc tượng trưng cho phẩm chất cao khiết, cốt cách cao thượng của con người.

Tranh hoa cúc tượng trưng cho sự chung thủy

Một ý nghĩa khác của tranh hoa cúc đó là tượng trưng cho sự chung thủy, gắn bó sắc son. Nhiều người chọn cúc làm hoa kỷ niệm ngày cưới, bởi dù khô lá, héo hắt thì hoa vẫn gắn bó với cây.

Ý nghĩa của tranh hoa cúc khi kết hợp cùng cây cỏ khác

Tranh hoa cúc kết hợp cùng các loại hoa cỏ, vật thể khác sẽ tạo thành những hàm nghĩa vô cùng phong phú. Dưới đây là một vài ví dụ mời bạn tham khảo:

  • Hoa cúc và cây trúc, ý nghĩa chúc thọ.
  • Hoa cúc và hoa sen, ý nghĩa liên thọ.
  • Hoa cúc và hoa thủy tiên, ý nghĩa tiên thọ.
  • Hoa cúc và hoa quế, ý nghĩa quý thọ.
  • Hoa cúc và hạc tiên, ý nghĩa chúc thọ.
  • Hoa cúc kết hợp với chữ vạn và gậy Như Ý, ý nghĩa vạn thọ như ý.
  • Hoa cúc và quả phật thủ, hoa sơn trà, hải đường, ý nghĩa họ sơn phúc hải.
  • Hoa cúc và bình, chim cút, chữ trường thọ, ý nghĩa là bình an trường thọ.

Cách treo tranh hoa cúc hợp phong thủy

Bức tranh hoa cúc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, để tranh hợp phong thủy và có lợi cho gia chủ. Bạn cần treo ở đúng vị trí. 3 vị trí treo tranh cát lợi bao gồm: trong phòng khách, thư phòng và phòng người tuổi.

-Nếu treo ở phòng người già, mang hàm ý chỉ nhân phẩm thanh cao. Vị trí đẹp nhất là cung tam hợp, ngũ hợp.

-Treo tranh ở phòng khách, thư phòng vừa mang ý nghĩa phẩm chất cao quý, thanh thiết. Vừa là lời ước vọng cho những người trong gia đình được phúc lộc trường thọ về sau.

Đối với những ai lập gia đình thì nên treo tranh ở cung Đào hoa giúp để tăng thêm vượng khí cho cung này. Người đã kết hôn tuyệt đối không nên treo tranh ở cung này.

Hy vọng qua bài viết, các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ý nghĩa tranh hoa cúc mt gold art. Đồng thời, nắm được cách treo tranh ở vị trí nào cho phù hợp.