Hướng dẫn cách trồng cỏ voi cho hươu sao ăn. Giá hươu giống ở đâu rẻ mà yên tâm về chất lượng

Hiện nay mô hình chăn nuôi hươu giống đang càng ngày được mở rộng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tính thời điểm năm 2007 thì nước ta đã có trên 31.500 con hươu giống và hiện tại con số này không chỉ dừng ở đó mà còn đang tăng lên theo từng ngày, nhờ vào nguồn thu nhập cao và ổn định từ chăn nuôi cũng như lấy thịt hươu sao. Hươu là loại động vật rất dễ nuôi và không hề kén trong việc lựa chọn thức ăn. Thức ăn của hươu ngoài những loại cỏ và lá cây trên rừng thì hươu còn có thể tận dụng được các phụ phẩm trong nông nghiệp của bà con nông dân sau mùa thu hoạch. Trong các loại cỏ mà hươu sao ăn thì có thể kể đến cỏ voi, đây là loại cỏ rất được hươu yêu thích vì độ ngọt hấp dẫn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bà con chăn nuôi những thông tin cần thiết về cách trồng cỏ voi như thế nào, để có thể áp dụng làm ra nguồn thức ăn tươi có sẵn ngay tại vườn nhà mình.

Hướng dẫn cách trồng cỏ voi cho hươu sao ăn

Thời gian trồng cỏ voi

Đây là loại có dễ trồng cũng như rất dễ sinh trưởng và phát triển, chúng ta có thể trồng loại cỏ này vào quanh năm mà không lo việc nó không thể sống. Nhưng theo kinh nghiệm của những người trồng cỏ voi lâu năm, thì thời gian trồng cỏ tốt nhất là vào khoảng từ tháng 5 – tháng 8. Lúc này là thời điểm tốt cho cây phát triển thuận lợi.

Làm đất trồng cỏ voi

Trồng cỏ voi cũng không hề khó, chỉ cần trước khi đem vào trồng chúng ta làm sạch cỏ dại, để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự cạnh tranh dinh dưỡng của các loại cỏ khác với nguồn cỏ voi chính. Sau khi đất đã tơi xốp chúng ta sẽ trộn thêm phân bón hữu cơ và phân lân để đảm bảo đất có các dưỡng chất cần thiết, giúp cho khi trồng cỏ voi sẽ phát triển tốt đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho hươu khi ăn.

Ủ hom

Cỏ voi là loại cây cũng giống như sắn hay dây lang được trồng từ các thân mới thành. Vì vậy trước thời gian làm đất người trồng chuẩn bị ủ hom, hom được sử dụng để trồng phải có độ già cần thiết mới cho nảy mầm tốt mà không bị hư. Một đoạn hom chúng ta cắt với chiều dài từ 15 – 20cm và có cho nảy mầm từ 2 – 3 mầm là ổn.

Trồng cỏ voi

Cách trồng cỏ voi cũng rất đơn giản chỉ cần đào rãnh sâu từ 10 -15cm, rộng khoảng từ 15 – 20cm. Có thể đào rãnh ngang hoặc rãnh dọc tùy thuộc vào người trồng, miễn sao vừa với chiều dài của hom cũng như mắt hom không bị gãy là được.

Giá hươu giống ở đâu rẻ mà yên tâm vể chất lượng

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trang trại đang phát triển mô hình chăn nuôi hươu giống. Vì vậy không giống như lúc ban đầu mới xuất hiện với những hộ gia đình đơn lẻ nuôi được vài con giá thành hươu rất đắt. Nhưng với xu hướng phát triển của ngành chăn nuôi này đòi hỏi số lượng con giống rất lớn. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu của bà con chăn nuôi mà nhiều trang trại đã thực hiện phối giống hươu hàng năm. Đem lại nguồn con giống dồi dào không những rẻ hơn so với lúc trước, mà chất lượng còn cao do được chọn lọc kĩ càng. Để biết chính xác giá hươu giống ở đâu rẻ chúng ta nên tham khảo tất cả giá thành các trang trại cung cấp giống, để được tư vấn cũng như mua được với giá hợp lí nhất.

Bên cạnh nguồn thức ăn chúng ta phải tìm kiếm cho hươu, thì việc trồng cỏ voi đem lại nhiều thuận lợi. Không những đáp ứng sở thích của hươu mà còn giúp người nuôi hươu chủ động trong khâu thức ăn hơn.