Tiêu chuẩn gì đánh giá nguyên liệu thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm bổ sung, giúp cơ thể cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh. Xu hướng ngày càng nhiều lựa chọn thực phẩm chức năng nhiều hơn để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Các công ty sản xuất thực phẩm chức năng cho ra đời nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị hiếu thị trường.

Chọn nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng là vấn đề quan trọng với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, các vấn đề pháp lý liên quan và lòng tin người tiêu dùng. Tiêu chuẩn nào để đánh giá nguyên liệu thực phẩm chức năng đạt chuẩn.

Cẩn trọng với thị trường nguyên liệu dược liệu hiện nay

Việt Nam là đất nước có lợi thế về dược liệu với thổ nhưỡng, khí hậu thuận loại để chồng nhiều loại được liệu có giá trị dược tính cao, chăm sóc và tăng cường sức khỏe con người. Chọn nguồn cung nguyên liệu thực phẩm chức năng không khó, nhưng cũng không hề đơn giản với thị trường quá nhiều nhà cung cấp không đảm bảo.

  • Nguồn nguyên liệu không đảm bảo từ quy trình trồng, thu hoạch ảnh hưởng nhiều đến thành phần hoạt chất, giá trị dược liệu, nguyên liệu sản xuất.
  • Nguyên liệu dược liệu có thể thu gom ở các khu vực đất hoặc nước bị ô nhiễm, dẫn đến chất lượng nguyên liệu không đảm bảo.
  • Nhiều đơn vị phân phối nguyên liệu thực phẩm chức năng vì lợi nhuận cung cấp hàng kém chất lượng, không đạt các tiêu chuẩn an toàn. Nguyên nguyên liệu đầu vào không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm chức năng, làm giảm uy tín của sản phẩm do công ty sản xuất.
  • Nguồn dược liệu tại thị trường cũng chưa ổn định. Nhiều nơi cung cấp không đủ số lượng, bị đứt quãng sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Giá thành không ổn định cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp sản xuất.

Các tiêu chuẩn đánh giá và chọn nguyên liệu thực phẩm chức năng

Sản xuất thực phẩm chức năng điều đầu tiên cần đáp ứng là nguyên liệu đầu vào cần sạch, an toàn, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, dược liệu, không độc tố. Các tiêu chuẩn đánh giá chọn nguyên liệu thực phẩm chức năng đạt chuẩn sản xuất:

  • Nguồn nguyên liệu cần có chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, định danh vùng trồng và sản xuất, thu gom. Vùng trồng đạt tiêu chuẩn Vietgap hoặc GACP-WHO.
  • Nguồn nguyên liệu cần có giấy đăng ký công bố đạt các tiêu chuẩn đánh giá của cục an toàn thực phẩm.
  • Nguồn nguyên liệu sản xuất, chiết xuất cần đạt các tiêu chuẩn dây truyền sản xuất đạt chuẩn GMP.
  • Nguồn nguyên liệu cần đảm bảo các thành phần hoạt chất bên trọng an toàn, không độc tố, được kiểm định có lợi cho sức khỏe con người.
  • Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng không chứa chất gây ô nhiễm, kim loại nặng, thuốc trừ sâu tồn dư…
  • Nguyên liệu dược liệu được sản xuất trên dây chuyền công nghệ: sấy, cô đặc… đạt chuẩn, khử sạch độc tố, không làm mất giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Thị trường có nhiều nhà cung cấp, phân phối nguyên liệu dược sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, không nhiều đơn vị đáp ứng yêu cầu về chất lượng, giá cả và nguồn cung ổn định trong thời kỳ dịch bệnh. Lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm uy tín tại Novaco sẽ là phương án hiệu quả để các doanh nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dược liệu đầu vào. Liên hệ ngay với Novaco để được chuyên viên tư vấn, cung cấp thông tin cần thiết.