Đặc điểm kho lạnh trữ đông bảo quản thực phẩm an toàn

Ứng dụng phương pháp bảo quản lạnh mang lại nhiều lợi ích, giải pháp giúp hàng hóa, nông sản, thực phẩm giữ được giá trị cao, kéo dài thời gian sử dụng. Thực phẩm bảo quản trong kho lạnh đạt chuẩn sẽ nâng cao giá trị sử dụng, giảm thiểu thiệt hại cho các cơ sở kinh doanh.

Kho lạnh trữ đông là một giải pháp được nhiều nhà hàng khách sạn lựa chọn. Với những ưu điểm vượt trội, giúp thực phẩm an toàn, chế biến món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Đặc điểm kho lạnh trữ đông có gì đặc biệt? Yêu cầu nào để đảm bảo hàng hóa an toàn khi bảo quản trong kho lạnh trữ đông.

Đặc điểm và hiệu quả bảo quản thực phẩm của kho lạnh trữ đông 

Kho lạnh trữ đông là nơi lưu trữ và bảo quản thực phẩm an toàn của nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn. Với thiết kế đặc biệt, kho trữ đông đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ, môi trường lý tưởng để bảo quản thực phẩm. 

Đặc điểm kho lạnh trữ đông thực phẩm:

  • Thiết kế kho lạnh trữ đông có công suất và diện tích lớn tùy theo yêu cầu của khách hàng, nhà hàng, khách sạn để chứa thực phẩm các loại.
  • Môi trường kho lạnh trữ đông duy trì ở mức nhiệt -18 đến -20 độ C, độ ẩm thấp, chất lượng không khí được kiểm soát bằng hệ thống lọc gió. Điều kiện lý tưởng để bảo quản thực phẩm thịt, cá, rau củ sau khi đã được cấp đông. Với môi trường kho trữ đông, các nguyên liệu thịt cá, có thể sử dụng trong thời gian lên đến 6 tháng.
  • Thiết kế kho lạnh được chia thành nhiều khu, phù hợp với nhóm thực phẩm khác nhau, nâng cao hiệu quả bảo quản, lưu trữ. 
  • Cấu tạo kho lạnh trữ đông phức tạp, với vật liệu cách nhiệt dày 100-250mm. Các tấm Panel được gia công kín, đảm bảo khả năng cách nhiệt vượt trội.

Lưu ý khi bảo quản trong kho lạnh trữ đông đảm bảo an toàn thực phẩm

Môi trường kho lạnh đáp ứng các tiêu chuẩn bảo quản về nhiệt độ, độ ẩm ổn định, ức chế quá trình hoạt động của vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm. Tuy nhiên, thao tác bảo quản, lưu trữ đồ bên trong kho lạnh thực phẩm rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến độ bền, an toàn thực phẩm.

  • Thực phẩm cần được phân loại trước khi cho vào kho lạnh bảo quản. Đảm bảo các yếu tố quan trọng như: thịt tươi sống tách biệt với thịt đông lạnh lâu ngày.
  • Hàng hóa thực phẩm cần được đóng gói theo từng kiện, phân loại rõ ràng để bảo quản và tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
  • Sắp xếp hàng hóa không chồng chéo, khó tìm và phân loại để sử dụng. Chú ý cần có khay hoặc khu vực riêng để bảo quản thực phẩm.
  • Kho lạnh cần được vệ sinh, làm sạch theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Định kỳ xả băng, làm sạch đường ống dẫn khí, nước tù đọng do băng tuyết. Đảm bảo sự đối lưu không khí tốt, tránh khí độc tích tụ lâu ngày gây hại.

Nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần trang bị hệ thống kho lạnh trữ đông phù hợp, đảm bảo công suất, đáp ứng nhiệt độ và môi trường lý tưởng. Kho lạnh trữ đông với nhiệt độ âm, bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cao. Nam Phú Thái cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp, cùng các giải pháp sấy trái cây, rau quả công nghệ cao, sẽ là giải pháp cho doanh nghiệp.