Tìm hiểu về đầu nối cáp quang và những thông tin cần biết

Hệ thống mạch mạng là sự liên kết các thiết bị máy tính với máy tính chủ, nguồn cấp internet, các thiết bị kết nối mạng… Cáp quang mạng là một phụ kiện quan trọng, xây dựng hệ thống mạch hiệu quả, tối ưu đường truyền và hiệu suất chuyển đổi mạch. Dây cáp kết nối là đường truyền, kết hợp với đầu cáp quang thích hợp cho khả năng chuyển đổi dữ liệu tốc độ cao. Khá nhiều loại đầu nối cáp quang được phát triển, đáp ứng yêu cầu xây dựng mạch mạng LAN, Vlan doanh nghiệp. Dưới đây là những thông tin cần thiết về đầu nối cáp quang mà người dùng cần quan tâm.

Đầu nối cáp quang là gì và phân loại cụ thể

Sợi cáp quang gồm thành phần đầu nối cáp liên kết với các thiết bị: switch, hub, nguồn dữ liệu, máy tính và dây cáp quang tạo đường liên kết để chuyển dữ liệu. Đầu nối cáp quang đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền, khả năng kết nối hệ thống, tính ổn định của mạch mạng.

Đầu cáp quang là phần tiếp xúc và kết nối trực tiếp với cổng giao tiếp của thiết bị. Chính bởi vậy, đầu nối sẽ quyết định đến tốc độ đường truyền, độ ổn định của hệ thống mạng. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của đầu nối cáp:

  • Cần có bề mặt ở mức tốt nhất, kết nối sợi cáp thẳng hàng. Trường hợp 2 sợi cáp lệch trục sẽ là thất thoát đường truyền ánh sáng, gây mất đường truyền tín hiệu, thất thoát băng thông.
  • Góc đầu nối 2 sợi cáp bị lệch cũng gây ra sự thất thoát đường truyền, mất tín hiệu. Khắc phục bằng cách sử dụng bề mặt ferrule có dạng PC để ổn định góc kết nối.
  • Khẩu độ 2 sợi cáp không phù hợp cũng gây ảnh hưởng đến đường truyền, cần đảm bảo đường kính sợi đồng tâm để đường truyền đạt hiệu suất cao.

Phân loại các đầu cáp quang phổ biến hiện nay chủ yếu thành 5 loại: SC, LC, FC, RJ, MU được sử dụng kết nối với các cổng Ethernet trên switch cisco chuyển mạch, xây dựng mô hình mạch mạng doanh nghiệp.

Hiệu năng làm việc của module Cisco-SFP-10G-LR

Các dòng module SFP cisco được đánh giá cao về kết cấu, tính toán kỹ thuật chính xác, mang đến giải pháp tối ưu cho hệ thống, tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành mạch mạng doanh nghiệp. Module Cisco-SFP-10G-LR được nhiều người dùng lựa chọn cho quy mô mạng doanh nghiệp lớn. Tốc độ đường truyền đạt 10Gbps, chuẩn SFP+ với tính năng PoE cấp nguồn dự phòng cho thiết bị.

Thiết bị cho khả năng kết nối đường truyền 10km, với bước sóng 1310nm, đầu kết nối LC. Các tính năng cắm nóng, không cần khởi động lại hệ thống, bảo mật an toàn nhờ nhận dạng địa chỉ IP, giám sát và chuẩn đoán mạch mạng hoạt động ổn định hay không.

Các thông số: công suất tiêu thụ 1w, công suất phát -6 đến 0.5 dbm, hiệu suất làm việc cao, độ bền lớn có thể tái sử dụng nhiều lần. Hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí xây dựng mạch và tiết kiệm tài nguyên cho doanh nghiệp.

Thông tin về đầu cáp quang sẽ giúp người dùng hiểu hơn về cấu tạo và đặc điểm của module quang SFP cisco. Mỗi loại đầu cáp quang sẽ cho hiệu suất đường truyền và tốc độ chuyển dữ liệu cao khác nhau. Quản trị viên cần chú ý chọn module quang cisco chính hãng, uy tín tại các đơn vị uy tín để đực tư vấn chi tiết, loại module phù hợp. Mọi thắc mắc kỹ thuật về sản phẩm, người dùng có thể để lại phản hồi tại phân phối cablexa để được hỗ trợ.