Tìm hiểu về các loại van công nghiệp hiện có

Hệ thống đường ống dẫn nước, khí, chất lỏng… phục vụ sản xuất, cấp thoát nước, xử lý công nghiệp đảm bảo tính an toàn, giảm thiểu rủi ro về hóa chất. Thiết kế hệ thống với các phụ kiện van công nghiệp kết hợp, tạo nên tính ứng dụng cao. Nhiều loại van công nghiệp có trên thị trường như: van một chiều lá lật, van bi… 

Các sản phẩm đa dạng về chủng loại, khiến người dùng khó nắm bắt để chọn loại van công nghiệp phù hợp. Cùng tìm hiểu về tổng thể các loại van công nghiệp hiện có, đánh giá đặc điểm kỹ thuật và chọn mua van phù hợp cho từng hệ thống.

Van công nghiệp là gì và vai trò trong đường ống

Các loại van công nghiệp xuất hiện trong nhiều đường ống dẫn nước, dẫn khí, hóa chất… Vậy, van công nghiệp là gì? Van đóng vai trò như thế nào trong hệ thống đường ống dẫn nước?

Van công nghiệp là phụ kiện được sử dụng để điều tiết lưu chất chảy trong được ống. Thông qua van, lưu chất được quản lý, giảm thiểu lưu lượng hay chiều dòng chảy theo mục đích của từng hệ thống. 

Van công nghiệp với các thiết kế khác nhau, sẽ được vận hành chủ động hoặc cơ học. Hiện nay, van công nghiệp vận hành chủ động hoặc điều khiển điện tử sẽ được ưa chuộng hơn, lắp đặt nâng cao quản lý lưu chất trong đường ống. 

Van kiểm soát lưu chất, tốc độ dòng chảy, điều hướng dòng chảy… đảm bảo an toàn, tránh tác động áp suất lớn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Các loại van công nghiệp và ứng dụng thực tế

Hiện nay, van công nghiệp có rất nhiều loại, đa dạng về chủng loại, cấu tạo. Mỗi loại sẽ có tính ứng dụng riêng, khiến người dùng mới khó đánh giá và chọn loại van phù hợp. Phân loại van công nghiệp dưới đây sẽ hữu ích để người dùng nhận diện loại van và ứng dụng thực tế:

  • Van cánh bướm – thiết kế van hình cánh bướm, có chức năng đóng mở theo 1 chiều ngược chiều kim đồng hồ, để cho lưu chất chảy qua.
  • Van bi – với thiết kế viên bi được khoét rỗng, quay quanh trục. Sự xoay chiều của viên bi sẽ quyết định đến việc đóng mở của van.
  • Van an toàn – thiết kế đóng mở khi áp suất dung dịch, khí nén vượt ngưỡng an toàn. Van sẽ được đóng hay mở ra để đảm bảo an toàn hệ thống.
  • Van cổng – thiết kế như cái cổng với cơ chế nâng lên – hạ xuống tương ứng với đóng và mở. Van hoạt động dựa trên tay quay để vặn mỡ trục.
  • Van 1 chiều – loại van đóng mở cho lưu chất di chuyển theo 1 chiều duy nhất, không theo chiều ngược lại.
  • Van phao được sử dụng để quản lý mực nước ở các hồ chứa. Khi phao chạm đến ngưỡng giới hạn, sẽ tự động kích hoạt đóng mở đường ống để xả hoặc thêm nước vào hồ.
  • Van cầu với 2 nửa thân trên và dưới lắp đặt với nhau thành van cầu, kết nối đường ống.
  • Van giảm áp thiết kế điều chỉnh áp suất đầu ra luôn thấp hơn đầu vào, cơ chế hoạt động tự động.

Van công nghiệp được sử dụng để điều tiết dung dịch các chất lỏng, khí nén… kiểm soát lưu lượng dòng theo tiêu chuẩn. Yêu cầu người dùng cần lắp đặt đúng cách, chọn loại van phù hợp cho hệ thống. Hiểu về các loại van sẽ giúp người dùng chọn lựa chính xác nhất. 

Van công nghiệp tại Tuấn Hưng Phát đa dạng chủng loại, thương hiệu. Các sản phẩm van 1 chiều được cập nhật chi tiết tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-la-lat-id125.html, sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng chọn mua và lắp đặt cho hệ thống vận chuyển.