Lưu ý khi sử dụng bể tách mỡ gia đình

Hoạt động sinh hoạt, nấu ăn hàng ngày sẽ phát sinh nước thải. Nguồn nước thải gia đình có nhiều tạp chất, chủ yếu là hóa chất, dầu mỡ, chất hữu cơ và chất rắn… Vấn đề mỡ động vật từ quá trình nấu nướng tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước.

Sử dụng bể tách mỡ là giải pháp mà các gia đình áp dụng, để hạn chế rủi ro tắc nghẽn đường ống, bể phốt bốc mùi hôi khó xử lý. Sử dụng bể tách mỡ hiện đại, đảm bảo nguồn nước thải được xử lý thô hiệu quả trước khi đưa vào hệ thống chung. Tuy nhiên, quá trình sử dụng bể tách mỡ có những vấn đề mà gia chủ cần lưu ý.

Lựa chọn bể tách mỡ phù hợp với nhu cầu của gia đình

Gia đình hiện đại sử dụng ngày càng nhiều nước cho sinh hoạt. Điều này khiến lượng nước thải ra môi trường cũng nhiều hơn. Hệ thống thoát nước không được thiết kế hiệu quả, đúng kỹ thuật hay nước thải có quá nhiều cặn cũng dễ gây tắc nghẽn, hệ thống bốc mùi hôi thối khó chịu.

Sử dụng bể tách mỡ là giải pháp để xử lý vấn đề mỡ tích tụ, đóng cặn thường xuyên trong đường ống thoát nước, gây tắc nghẽn và mùi hôi khó chịu. Thiết kế bể với cơ chế lọc, lắng nổi cho phép loại bỏ lượng mỡ và dầu thừa lớn ra khỏi nước thải. Yêu cầu người dùng cần lưu ý để chọn cấu tạo bể phù hợp với nhu cầu xử lý nước thải của gia đình. Lưu ý những điểm quan trọng sau để chọn bể tách mỡ cho gia đình:

  • Dung tích của bể đáp ứng lưu lượng nước thải hàng ngày của gia đình. Trung bình, nên chọn bể có dung tích từ 10-20l cho nhu cầu gia đình Việt nam hiện nay.
  • Chọn bể có kích thước vừa vặn, lắp đặt cho khu vực nhà bếp, nơi có nguồn nước nhiều dầu mỡ. Gia chủ có thể yêu cầu đặt hàng riêng để chọn kích thước bể phù hợp.
  • Nên chọn bể inox đảm bảo độ bền, khả năng vận hành ổn định lâu đài, dễ dàng lắp đặt trong khu vực nhà bếp đảm bảo sạch sẽ.
  • Giá thành cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý để chọn mua bể tách mỡ gia đình, tại các cơ sở sản xuất uy tín.

Những điều cần lưu ý khi dùng bể tách mỡ gia đình

Bể tách mỡ inox là lựa chọn được ưa chuộng sử dụng cho gia đình. Việc sử dụng bể tiện lợi, thường khiến người dùng quên mất các nguyên tắc an toàn, đảm bảo hiệu suất của bể. Lưu ý khi vận hành sử dụng bể tách mỡ inox cho gia đình:

  • Bể tách mỡ với ngăn lọc, lắng lâu ngày tích tụ chất rắn hữu cơ, mỡ thừa cần được vệ sinh làm sạch. Bởi chất rắn sẽ bị phân hủy yếm khí và thiếu khí phát sinh mùi hôi khó chịu. Nên định kỳ vệ sinh bể khoảng 2 lần/ tuần. Nhu cầu sử dụng cao thì có thể vệ sinh 1 tuần 1 lần.
  • Quá trình tháo lắp bể cần tuân thủ hướng dẫn của chuyên viên kỹ thuật, đảm bảo đường ống khớp nối kín, không bị hở, tràn nước ra ngoài.
  • Sau khi vệ sinh, bể cần được đóng kín, đảm bảo gioăng cao su kín không tràn nước ra sàn nhà.

Cấu tạo bể tách mỡ gia đình thường có 3 ngăn, với cơ chế lọc thô, dựa trên đặc tính vật lý của mỡ để lọc và loại bỏ ra khỏi hệ thống. Người dùng cần hiểu về đặc điểm cấu tạo, lựa chọn thiết bị có công suất và kích thước phù hợp với nhu cầu của gia đình. Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ là điều cần thiết để giảm thiểu mùi hôi, nâng cao hiệu quả hoạt động của bể.