Cần biết để mua ổn áp lioa không lãng phí tiền của

Hệ thống điện lưới được thiết kế để tối ưu cấp điện cho các hộ gia đình, nhà xưởng sản xuất. Tuy nhiên, do đường dẫn dài, nhu cầu sử dụng điện quá lớn gây quá tải, khiến các thiết bị điện giảm sút về điện áp, ảnh hưởng đến thiết bị. Gia đình cần trang bị lioa – thiết bị phổ biến giúp ổn định điện áp hiệu quả.

Lioa là giải pháp cho những khu vực điện yếu thường xuyên, quá tải điện… Gia đình mua lioa 20kva sử dụng bảo vệ các thiết bị điện hàng ngày nhưng không hiểu về đặc trưng sẽ quyết định chọn sai lầm. Để tránh lãng phí tiền của, khi mua lioa, người dùng cần hiểu rõ về thiết bị.

Sai lầm thường gặp khi mua lioa khiến gia đình lãng phí tiền

Ổn áp lioa là sản phẩm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, ổn định điện áp dòng điện đầu ra ở mức tiêu chuẩn. Thiết bị điện quan trọng cần có để bảo vệ hệ thống điện của gia đình, khỏi điện áp quá cao hoặc quá thấp. Đặc biệt tại các khu vực có đường điện dài dẫn đến tổn thất áp hay mùa cao điểm điện áp bị yếu.

Mua lioa bảo vệ an toàn thiết bị điện, đảm bảo hiệu suất cần thiết. Tuy nhiên, gia đình không hiểu và chọn mua lioa không đúng cách dẫn đến lãng phí tiền của. 

  • Không xác định được nhu cầu sử dụng để chọn mua lioa. Người dùng cần trả lời được câu hỏi về mua lioa cho từng thiết bị hay thiết bị tổng trong nhà ở sẽ tốt hơn. Tình trạng điện áp trong mạng lưới điện gia đình.
  • Xác định được tình trạng điện áp, tổng các thiết bị điện cần được bảo vệ để chọn lioa có dải điện áp phù hợp. Các dải điện áp lioa phổ biến: trung bình từ 150-250v, rộng hơn 90-260v, rộng hơn nữa ở khoảng 50-20v.
  • Nếu ngân sách hạn chế cũng không nên mua lioa cũ nếu không có kinh nghiệm chọn mua. Bởi rủi ro khi chọn phải ổn áp cũ, hư hỏng, kém chất lượng là rất lớn. Cân nhắc chọn modem lioa mới chính hãng để sử dụng lâu dài.

Lưu ý khi mua lioa phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình

Chọn mua lioa cho gia đình cần có tiêu chí đánh giá cụ thể, để thiết bị phù hợp và hoạt động hiệu quả. Người mua lioa cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Cần xác định được nên mua lioa cho tổng các thiết bị điện hay cho 1 số khu vực nhất định. Điều này có ảnh hưởng lớn quyết định đến công suất lioa và hiệu quả hoạt động.
  • Chú ý dải điện áp của lioa phù hợp với tình trạng điện áp của gia đình. Hiện nay, lioa được phát triển với 3 giải điện áp: 150-250v, 90-260v hoặc 50-250v. Dải điện áp rộng cho những khu vực có điện áp luôn thấp, mức giá lioa cũng cao hơn. 
  • Người dùng cần biết cách tính công suất lioa, dựa trên công suất tổng của các thiết bị điện cần bảo vệ. Theo công thức: P lioa = K*N*(P tải x220)/ U thấp. Trong đó: K là hệ số khởi động, N – hệ số sử dụng đồng thời.

Mỗi gia đình có đặc trưng sử dụng thiết bị điện khác nhau. Số lượng thiết bị điện lớn, tổn thất áp nhiều cần thiết bị có công suất lớn để ổn định nguồn điện hiệu quả. Các dòng lioa 5kva, 7.5kva… với công suất vừa và nhỏ cho gia đình có số thiết bị điện không nhiều.

Lưu ý, lựa chọn địa chỉ phân phối lioa uy tín, để được tư vấn chọn mua. Ngoài ra, gia chủ có thể chọn mua lioa tồn kho hay lioa cũ để tiết kiệm chi phí.