Một số điều bạn cần lưu ý khi đi xe buýt Hà Nội

Hiện nay xe buýt đã trở thành một phương tiện khá phổ biến hiện nay. xe buýt đi chuyển rất nhanh chóng và an toàn mà lại giá rẻ. Điều này rất thuận lợi cho các sinh viên và tân sinh viên hay những người mới đi làm và những người không có phương tiện đi lại.
Khi lên đại học nhiều bạn mới bắt đầu học những trường ở xa nhà và vẫn chưa có phương tiện đi lại thì nhiều bạn bắt đầu chọn xe buýt là phương tiện di chuyển. xe buýt di chuyển rất toàn mà lại giá rẻ phù hợp với các sinh viên. Tuy nhiên xe buýt cũng có rất nhiều những nhược điểm khác. Vậy bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết những điều cần lưu ý khi đi xe buýt.

Trộm cắp trên xe buýt

Vào những giờ cao điểm, hầu như xe buýt nào cũng rất đông người và luôn đứng chật xe. Lúc đông người như thế này chính là lúc những kẻ móc túi thường hay ra tay, họ thường đứng sát bạn nhân lúc không ai để ý hoặc lúc xe buýt phanh lại làm mọi người trên xe chao đảo thì chúng sẽ thực hiện hành vi ăn cắp. Bọn chúng rất nhanh tay thường thì các bạn biết mình mất đò thì lúc đó bọn chúng đã đi. Vậy bạn nên cảnh giác khi có người đứng sát mình để tránh những hành vi móc túi nhé.

Xác định điểm đến của bạn

Bạn là người mới đi xe buýt lần đầu mà không biết điểm dừng gần nhất của bạn muốn đến ở đâu. Khuyên bạn nên tìm hiểu qua Internet hoặc bạn bè của mình, xem địa điểm mình muốn tới thì nên đi xe buýt nào. Khi tới trạm xe buýt bạn có thể xem bản đồ và các tuyến đường toàn thành phố. Như vậy bạn sẽ biết mình nên đi xe số bao nhiêu và khi muốn xuống điểm nào, có thể hỏi tài xế, phụ xe họ sẽ chỉ cho bạn xuống điểm nào gần nhất. 

Nhường ghế cho người già, phụ nữ đang mang thai và trẻ em

Không chỉ riêng xe buýt mà rất nhiều xe khách, xe du lịch khác luôn nhường ghế cho người già, trẻ em và những phụ nữ đang mang thai. Bất kỳ ai đi phương tiện nào cũng đều biết điều này. Xe buýt thường chỉ có 2 hàng ghế nhỏ nên việc nhường chỗ cho những người lớn tuổi, những em bé hay phụ nữ mang thai là điều các bạn nên làm và cần lưu ý.

Người phụ xe khó tính

Các bác phụ xe thường rất khó tính. Không phải vì họ không hay vui không thích mà đó là do công việc. Trên mỗi tuyến xe người phụ đều phải kiểm soát vé, đếm số lượng người phải tương ứng với số vé bán ra. Ai có vé tháng thì phải kiểm tra xem đó có phải chính chủ hay không hoặc kiểm tra xem đã hết hạn chưa, sau mỗi chuyến người lái xe và phụ xe chỉ được nghỉ khoảng 15-30 phút. Sau đó lại phải đi luôn nhiều hôm còn không có thời gian ăn trưa. Cũng chính vì đặc thù công việc như vậy nên họ mới trở nên khó tính.

Lên cửa trước xuống cửa sau

Việc chen lấn xô đẩy thường xuyên xảy ra trên xe buýt. Xe buýt luôn có 2 cửa đó là cửa trước và cửa sau, khi đi xe buýt bạn phải lên cửa trước, xuống cửa sau. Tránh trường hợp người lên, người xuống cùng một cửa. Như vậy sẽ càng làm rối loạn tuyến xe hơn. Hãy nhớ nên nhường những người lớn tuổi và em nhỏ lên trước hoặc xuống trước, không nên xô đẩy để có thể nhanh nhanh lên xe.

Đợi dừng hẳn mới được xuống xe

Khi tới điểm cần xuống bạn nên bấm chuông và đợi xe buýt dừng hẳn mới được xuống rất nhiều người đã bị ngã vì cứ vội vàng xuống xe khi xe chưa dừng hẳn. Điều này rất nguy hiểm. Bạn không biết là đằng sau có xe hay không, xe buýt chưa dừng hẳn, xe vẫn lăn bánh tiếp thì sao. Người gặp nguy hiểm không ai khác chính là bạn vậy nên cẩn thận khi xuống xe.
Trên đây là những chú ý khi đi xe buýt. hy vọng bạn đọc xong bài viết này sẽ giúp bạn cảnh giác hơn khi đi xe buýt, nhất các bạn tân sinh viên mới xa nhà phải cẩn thận và chu ý khi đi xe buýt.