Gia công inox bằng công nghệ cắt tia nước hay laser tốt hơn?

Ứng dụng của inox trong thi công xây dựng, vật dựng thường nhật phục vụ đời sống. Chất liệu inox có độ cứng cao, khi gia công cần lưỡi dao sắc bén, đảm bảo vết cắt chính xác, khớp nối hiệu quả. Ứng dụng công nghệ cắt gạch CNC và công nghệ cắt laser là 2 giải pháp phổ biến hiện nay, với giá thành phải chăng. Khi gia công cắt inox cho sản xuất, nên lựa chọn công nghệ cắt tia nước CNC hay laser sẽ tốt hơn? Nhận định dưới đây sẽ hỗ trợ bạn đọc có lựa chọn phù hợp nhất.

Đặc điểm công nghệ cắt inox bằng tia nước và tia laser

2 công nghệ cắt tia nước và tia laser hiện nay khá phổ biến, ứng dụng nhiều trong gia công, sản xuất vật liệu xây dựng. Gia công inox trong quảng cáo, sản xuất chi tiết, xây dựng… ứng dụng máy cắt tia nước hoặc tia laser. Mỗi công nghệ sẽ có đặc trưng kỹ thuật khác nhau:

  • Máy cắt tia nước là máy sử dụng nước được nén với áp suất cao đi qua vòi phun có đường kính nhỏ 0.07-0.08mm khi có hạt mài và 0.1-.4mm với nước tinh khiết. Dao nước mảnh nhỏ cho phép cắp các vật liệu inox, kim loại có độ cứng cao, không để lại bavia. Inox được gia công với máy cắt tia nước cho vết cắt đẹp, nhanh chóng, dễ dàng tạo hình theo thiết kế.
  • Máy cắt tia laser – sử dụng chùm tia laser hội tụ, khả năng cắt vật liệu inox nhanh chóng, vết cắt đẹp. Tuy nhiên vẫn còn để lại sỉ và có thể làm nóng chảy bề mặt inox hay kim loại. Yêu cầu xử lý sau gia công. Khả năng cắt tấm inox có độ dày khác nhau, tạo hình nhanh chóng hiệu quả, tạo nhiều chi tiết độ khó cao.

Cả 2 công nghệ đều là lựa chọn hiệu quả để gia công inox, với khả năng cắt chính xác, nhanh chóng. Tuy nhiên, máy cắt tia nước ứng dụng phổ biến hơn, cắt nhựa, cao su, thực phẩm… hiệu quả mà không làm biến chất vật liệu.

Ứng dụng công nghệ cắt tia nước CNC cho những lĩnh vực nào?

Công nghệ cắt tia nước CNC là sự kết hợp của máy cắt tia nước và công nghệ CNC tự động hóa hoàn toàn. CNC là công nghệ tự động hóa được lập trình và điều khiển hoạt động, điều hướng vòi nước bằng máy tính. Áp dụng công nghệ CNC cho cắt tia nước, giảm thiểu tố đa các sai sót kỹ thuật, phụ thuộc nhiều vào tay nghề thợ.

  • Máy cắt tia nước CNC được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và gia công cửa nhôm kính, cắt kính cường lực, cắt gạch đá granite ốp sàn tường, vật liệu xây dựng như: kính ốp tường, mica…
  • Máy cắt tia nước CNC ứng dụng trong gia công inox, kim loại để chế tạo các chi tiết trong sản xuất, yêu cầu thông số kỹ thuật chính xác, chi tiết có độ khó cao.
  • Máy cắt tia nước CNC sử dụng cắt vật liệu nhựa, cao su… trong lĩnh vực sản xuất.

Ứng dụng cắt tia nước cho phép các vết cắt đẹp, nhanh và không làm biến dạng cấu trúc vật liệu. Đặc biệt kim loại, inox có độ nóng chảy cao thì việc cắt tia nước sẽ làm giảm chảy vật liệu, tăng độ chính xác cho các chi tiết. Công nghệ cắt tia nước CNC xử lý nhiều vật liệu: kim loại, hợp kim, mica, phi kim… cho nhiều lĩnh vực sản xuất yêu cầu vết cắt chính xác, đúng yêu cầu. Tại dichvucattianuoc.com khách hàng có thể tham khảo thêm các ứng dụng cắt CNC và thuê dịch vụ cắt tia nước chất lượng với giá ưu đãi.