So sánh Sự Khác Biệt Giữa Frame Full Và Crop Sensor

Giới Thiệu Về Frame Full Và Crop Sensor

Khi nói đến kích thước cảm biến, hai thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất để phân loại chúng là “full frame” và “crop sensor”. Thuật ngữ “full frame” đề cập đến kích thước cảm biến có cùng kích thước với định dạng phim 35mm. Tại sao định dạng 35mm được coi là tiêu chuẩn hoặc “khung hình đầy đủ”? Vâng, định dạng phim 35mm đã trở thành tiêu chuẩn trong thước phim từ năm 1909 do sự cân bằng về chi phí và chất lượng hình ảnh và đã bị kẹt kể từ đó. Vậy loại cảm biến nào phù hợp nhất với nhiếp ảnh của bạn? Hãy cùng tìm hiểu.

https://photographyprof.com/

Sự Khác Biệt Giữa Frame Full Và Crop Sensor

Cảm biến cây trồng đề cập đến bất kỳ cảm biến nào nhỏ hơn cảm biến khung hình đầy đủ hoặc khung phim 35mm. Các loại cảm biến cây trồng phổ biến bao gồm APS-C và hệ thống vi 4/3. Ngoài sự khác biệt về kích thước vật lý của cảm biến, có một số khác biệt khác giữa cảm biến cắt và cảm biến khung hình đầy đủ.

Hãy xem thêm tại  https://photographyprof.com/

Full frame

Khung hình đầy đủ so với trường cảm biến cây trồng của chế độ xem và độ dài tiêu cự

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa cảm biến khung hình đầy đủ và cây trồng là lĩnh vực xem của họ. Trong thực tế, thuật ngữ “cây trồng” hàm ý chính xác điều đó. Trường nhìn của cảm biến nhỏ hơn là một cây trồng của khung hình đầy đủ. Điều này có nghĩa là nếu một chiếc DSLR full frame như Nikon D800 và một máy ảnh DSLR cảm biến giống như Nikon D7100 có cùng một bức ảnh từ cùng một khoảng cách, với cùng một ống kính và quan điểm, D7100 sẽ chụp một tầm nhìn chặt chẽ hơn chiếc D800.Đo chiều dài tiêu cự trên ống kính dựa trên tiêu chuẩn 35mm. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh khung cắt, bộ cảm biến sẽ cắt xén các cạnh của khung hình, điều này làm tăng độ dài tiêu cự một cách hiệu quả. Lượng chênh lệch trong trường xem hoặc tiêu cự với cảm biến cắt được đo bằng “Số nhân”.

Ví dụ: cảm biến cắt APS-C của Nikon có hệ số 1,5x. Khi ống kính Nikon 50mm f / 1.4 được gắn vào máy ảnh DSLR Nikon, tiêu cự được nhân với 1,5x và hoạt động hiệu quả giống như ống kính 75mm trên một chiếc DSLR full frame.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Khung Hình Đầy Đủ Và Cảm Biến

Có một số ưu điểm và nhược điểm đối với từng kích thước cảm biến. Chúng tôi sẽ tránh các chi tiết kỹ thuật và chỉ cung cấp cho bạn thông tin thực tế và chung nhất.

https://photographyprof.com/

Lợi thế khung hình đầy đủ – Nói chung, cảm biến khung hình đầy đủ có thể cung cấp phạm vi động rộng hơn và hiệu suất ISO cao / ánh sáng thấp tốt hơn tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn cảm biến cắt. Cảm biến khung hình đầy đủ cũng được ưu tiên khi chụp ảnh kiến ​​trúc do có góc rộng hơn, hữu ích với ống kính tilt / shift.

Read more: Comparisons between Full Frame Vs Crop Sensor

Vì vậy, trong kết luận, một DSLR cảm biến khung hình đầy đủ và một máy ảnh DSLR cảm biến cây trồng có lợi thế và bất lợi riêng của họ. Trong khi DSLR toàn khung hình cung cấp chất lượng tổng thể tốt hơn một chút, cả hai đều có công dụng của chúng. Yếu tố quan trọng là loại nhiếp ảnh bạn chụp và ngân sách bạn có cho nhiếp ảnh của mình.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại Fanpage: Photography Prof