Đèn UV diệt khuẩn tính hợp trong máy lọc nước

Nước tự nhiên chứa tạp chất, vi sinh vật có thể gây tác động không tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nguồn nước ô nhiễm, chứa vi khuẩn e.coli, virus, nấm mốc… sẽ khiến cơ thể mắc bệnh về đường tiêu hóa. Sử dụng máy lọc nước giúp kiểm soát chất lượng nguồn nước sạch, tinh khiết phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 

Đèn UV được tích hợp trong các thiết bị máy lọc nước cao cấp, tăng cường khả năng xử lý nước sạch. Vai trò của đèn UV diệt khuẩn bên trong máy lọc nước có gì nổi bật? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về thiết bị lọc nước có trang bị đèn UV và sử dụng thiết bị hiệu quả.

Tác dụng của đèn UV diệt khuẩn ứng dụng trong máy lọc nước

Đèn UV là thiết bị phát ra ánh sáng tia cực tím, với bước sóng dao động từ 200-300 nanomet. Ánh sáng tia cực tím có khả năng diệt khuẩn, vi khuẩn, virus, nấm mốc và các tạp chất hữu cơ có trong nước, môi trường không khí. 

Đèn UV được trang bị cho máy lọc nước, thay thế sử dụng hóa chất khử khuẩn để làm sạch môi trường chất lỏng. Nguyên lý hoạt động của đèn tia cực tím khử khuẩn:

  • Đèn tia UV sẽ chiếu bức xạ tia cực tím vào trong môi trường nước. Khi vi khuẩn, nấm mốc di chuyển qua vùng hoạt động của tia UV, chúng sẽ bị vô trùng, ức chế khả năng sinh sản và phát triển. 
  • Ánh sáng tia UV loại bỏ acid nucleic bên trong vi khuẩn, khiến các tạp chất này không thể phát triển như bình thường, chúng sẽ bị bất hoạt, không có khả năng gây hại.

Những ưu điểm khi sử dụng đèn chiếu UV trong máy lọc nước khác, phải kể đến như:

  • Giải pháp tia UV giúp vô khuẩn nước, an toàn, không để lại hóa chất độc hại trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Đèn UV xử lý được thành phần thuốc trừ sâu, gốc tự do, chất thải từ dược phẩm có bên trong nước.
  • Độ bền của đèn tia UV cao, lên đến 1 năm sử dụng. Đồng thời chi phí vận hành đèn UV rẻ áp dụng cho máy lọc nước thay thế sử dụng hóa chất khử khuẩn nước.
  • Sử dụng đèn UV khử khuẩn nước sạch, an toàn, không làm thay đổi mùi vị nước.

Tuy nhiên, công nghệ khử khuẩn bằng UV chỉ là 1 bước trong hệ thống xử lý lọc nước. Bởi, thiết bị sẽ không thể khử khuẩn nước quá ô nhiễm, nước đầu ra không dùng trực tiếp được nếu chưa qua các bước lọc thô, lọc tinh.

Lưu ý sử dụng máy lọc nước, sửa chữa đèn UV bị hư hỏng hiệu quả

Hầu hết các dòng máy lọc nước hiện nay đều trang bị đèn chiếu UV tăng cường khử khuẩn ở công đoạn cuối giúp tăng cường hiệu quả làm sạch nước. Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Sử dụng nguồn điện ổn định cấp cho thiết bị, tránh làm hỏng van áp, adapter, máy bơm, đèn UV diệt khuẩn.
  • Sử dụng máy cần kiểm tra, bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ. Kiểm tra đèn UV, thay thế khi đèn có dấu hiệu bị hư hỏng, không hoạt động. 
  • Chọn đèn UV có công suất chiếu sáng phù hợp với công suất xử lý nước của máy lọc. Đèn công suất lớn, tăng dần so với công suất lọc của thiết bị.

Máy lọc nước trang bị đèn UV tăng cường khả năng khử khuẩn, diệt vi khuẩn E.coli gây hại cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Bộ phận quan trọng, tăng cường chất lượng nguồn nước sau lọc. Người dùng mua và sử dụng máy lọc nước có trang bị đèn UV, lưu ý kiểm tra bảo dưỡng thiết bị định kỳ để nâng cao hiệu quả hoạt động. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu vai trò của đèn UV, cách sử dụng, bảo dưỡng chăm sóc máy lọc nước bền bỉ, hoạt động ổn định lâu dài.

Locnuoc.Store

Hotline: 090 666 9000 – 1900 2296

Showroom Hà Nội: Số 45B Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội