Chăm sóc người bệnh nhồi máu cơ tim sau hồi phục đúng cách

Lý giải tại sao bạn bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào, bất cứ thời gian nào của bạn. Bệnh thường xảy ra âm thầm và là kết quả của một quá trình diễn biến âm thầm trước đấy. Nhồi máu cơ tim là tình trạng một vùng cơ tim bị hoại tử do không được cung cấp máu chủ yếu do mảng xơ vữa hoặc cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn một nhánh mạch vành cung cấp máu cho vùng cơ tim đó.

Các mảng xơ vữa tiến triển một cách từ từ và tương đối phức tạp. Rất dễ gặp ở những người mắc tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao,… và cả ở những người hút thuốc lá, có lối sống bất hợp lý. Chúng được hình thành ở lớp áo trong – lớp áo trong cùng bảo vệ động mạch; mỡ máu xấu cùng các chất cặn khác trong máu dần dần lắng đọng trên thành mạch làm cho thành động mạch dày lên tạo thành mảng, gây cản trở dòng máu chảy qua.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Người bệnh sẽ có những triệu chứng khá điển hình cảnh báo nhồi máu cơ tim như: cơn đau thắt ngực điển hình, hồi hộp trống ngực, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn, choáng váng,..

Chăm sóc sau hồi phục nhồi máu cơ tim

Hầu hết sau khoảng từ 4-6 tuần, bạn có thể quay trở lại với công việc hàng ngày của mình. Bạn đừng quên những lời khuyên của bác sĩ sau hồi phục đó là việc dùng thuốc theo đơn và có một chế độ tập luyện phù hợp với sức của bạn sau nhồi máu cơ tim ổn định, đừng quá ham với công việc mà quên nghỉ ngơi thư giãn; cũng không nên thấy sức mình khỏe hơn mà cố gắng tập luyện quá nhiều, nên xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi thư giãn và rèn luyện phù hợp nhất có thể. Một điều cần lưu ý là sau hồi phục nhồi máu cơ tim, bạn hoàn toàn có thể chơi thể thao, với điều kiện không quá gắng sức và không chơi các môn thể thao mạo hiểm, cần nhiều thể lực.

Sau nhồi máu cơ tim, nhiều bệnh nhân sẽ có cảm giác sợ hãi, nghĩ rằng mình sắp chết hoặc sỡ hãi vì mình có thể tái phát nhồi máu cơ tim; một số người sẽ thay đổi tâm lý, tính cách, thường hay tức giận hoặc bị trầm cảm. Do đó cần người nhà quan tâm động viên trò chuyện và cảm thông với người bệnh.

Để phòng ngừa tái phát nhồi máu cơ tim, nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng chế chẩm cardocorz từ dong riềng đỏ mang lại hiệu quả rất khả quan. Chế phẩm dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, làm sạch lòng mạch vành, giãn mạch vành tăng máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, có tác dụng hỗ trợ suy tin, hạ huyết áo, điều hòa nhịp tim, an thần và phòng nhồi máu cơ tim.